Góc tư vấn

Cách tính thuế trước bạ cho xe ô tô hiện nay (Áp dụng từ 10/04/2019)

Thuế trước bạ là loại thuế bắt buộc với xe ô tô kể cả khi mua xe Ô tô mới hoặc sang nhượng xe cũ. Tuy nhiên, thuế trước bạ cho các loại xe như bán tải, ô tô 5 – 9 chỗ, ô tô 16 chỗ là sẽ khác nhau. Không chỉ vậy, tùy theo từng địa phương mà mức thuế trước bạ cũng có sự chênh lệch. Sau đây là cách tính thuế trước bạ cho từng dòng xe ô tô ở nước ta hiện nay.

Giá xe Mercedes C200 cũ, mới

Ở dòng ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi, mức thuế trước bạ được quy định là không quá 15%. Và cụ thể, mức thuế này ở Hà Nội là 12%, các tỉnh thành khác là 10%. Đây là mức thuế trước bạ được cho là hợp lý. Bởi dòng ô tô dưới 9 chỗ ngồi thường có thể ứng dụng vào nhiều mục đích. Cùng với đó, dòng ô tô này còn có những mẫu xe sang, hiện đại.

Toyota Fortuner
Toyota Fortuner

Và những cái tên nổi bật ở dòng ô tô 4 – 9 chỗ có thể kể ra như Grand i10, Wigo, Morning, Vios, City, Accent, Mazda 3, Cerato, Camry, Innova, Fortuner, Everest, CR-V, CX-5,…    

Tương tự như dòng xe dưới 9 chỗ, ô tô 16 chỗ cũng chịu mức thuế trước bạ 10% trở lên. Cụ thể, tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng mức thuế trước bạ là 12%, các tỉnh, thành còn lại là 10%. Tuy nhiên, khác với dòng xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ. Mức thuế trước bạ dành cho xe 16 chỗ này được cho là khá cao. Vì thực tế, xe 16 chỗ chủ yếu làm nhiệm vụ chở khách, đưa đón công nhân viên, học sinh,…

Ford Transit 16 chỗ
Ford Transit 16 chỗ

Phân khúc xe 16 chỗ ở nước ta không quá đa dạng khi chỉ là cuộc chơi của Ford Transit, xe Toyota Hiace, xe Hyundai Solati, xe Mercedes Sprinter,…

Xe bán tải đang là loại xe được hưởng mức thuế trước bạ thấp nhất hiện nay. Chỉ 6% giá bán của xe. Mức thuế này mới chỉ được áp dụng vào vào tháng 4/2019 này. Còn trước đó, thuế trước bạ cho xe bán tải chỉ ở mức 2% mà thôi.

Trước khi tăng thuế trước bạ, xe bán tải là 1 trong những dòng xe có doanh số cao ở nước ta. Tuy nhiên, ở thời điểm này, việc tăng thuế trước bạ lên 6%, khách hàng có vẻ chùn tay. Thay vì lựa chọn 1 chiếc bán tải thì họ “nhòm ngó” sang các dòng SUV, CUV hay thậm chí cả sedan, hatchback. Do đó, doanh số của Ranger, Colorado, Navara, Hilux, BT-50, D-Max,… đang giảm khá rõ trong thời gian gần đây.

Xe bán tải Ford Ranger 2019
Xe bán tải Ford Ranger 2019

Hiện nay, 1 chiếc xe ô tô muốn lăn bánh trên đường ở nước ta phải chịu khá nhiều mức thuế, phí. Trong đó có thuế trước bạ. Chính những loại thuế, phí này đẩy giá lăn bánh xe ô tô ở Việt Nam tăng khá cao so với giá bán. Và người mua xe ô tô cũng đừng quá bất ngờ khi giá bán khuyến nghị thường chênh lệch với giá lăn bánh. Và giá bán càng cao, mức chênh lệch sẽ càng “khủng”.

9 lý do bạn không nên mua xe ô tô cũ

5/5 - (7 bình chọn)

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp. Hotline định giá xe miễn phí, thu mua Ô tô cũ giá cao: 0908.66.77.88.