Góc tư vấn

Những lưu ý khi bảo dưỡng Ô tô trước dịp Tết

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là chúng ta sẽ chào đón xuân Canh Tý. Tuy nhiên, cho dù rất tất bật với những công việc cuối năm, thì có một việc mà chúng ta đều nên thực hiện, đó là việc bảo dưỡng chiếc xe hơi của mình. Đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện công việc này bởi những ngày giáp tết, các garage sẽ rất đông khiến ta phải mất thời gian chờ đợi. 

Ngoài ra khi đợi những ngày cận kề với tâm lý nôn nao nghỉ tết, chắc chắn sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sự cẩn thận của các nhân viên sửa chữa và cả chính chúng ta. 

Và khi mang chiếc xế yêu của mình đi bảo dưỡng, người sử dụng nên lưu tâm một số chi tiết sau đây. 

Lốp xe

bảo dưỡng lốp xe

Đây là chi tiết ảnh hưởng rất nhiều tới trải nghiệm vận hành của một chiếc ô tô. Để có thể vận hành một cách êm ái, bám đường tốt và đặc biệt là an toàn thì lốp xe đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ở điều kiện trung bình, lốp xe sẽ hoạt động tốt nhất ở khoảng 40.000-50.000 km đầu tiên. Khi vượt quá quãng đường này thì chất lượng lốp sẽ xuống cấp và không còn được như xưa. 

Bằng mắt thường và các thông số của nhà sản xuất, người sử dụng có thể kiểm tra tình trạng lốp của xe mình. Nếu như thấy xuất hiện những hiện tượng mòn hay nứt gãy, tốt nhất là chúng ta nên thay một chiếc lốp mới. 

Trong trường hợp muốn chắc chắn, bạn lên mang xe của mình tới những Garage chuyên dụng. Ở đây họ sẽ có những công cụ đặc biệt để kiểm tra áp suất cũng như tình trạng lốp. Trong trường hợp cần thay thế, bạn cũng có thể nhờ họ tư vấn và tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với chiếc xe của mình. 

Đồ nghề sửa chữa, lốp dự phòng

Đồ nghề sửa chữa, lốp dự phòng

Tết đến xuân về, nhu cầu di chuyển xa thăm bên nội, bên ngoại trong mỗi gia đình là vô cùng lớn. Chính vì thế, chất lượng những chuyến đi xa là yếu tố mà đông đảo khách hàng luôn luôn bận tâm. 

Để có được sự an tâm và những giây phút tết trọn vẹn nhất. Người sử dụng nên kiểm tra kỹ bộ đồ nghề sửa chữa cũng như lốp dự phòng kèm theo. Trong trường hợp hỏng hóc phát sinh nhẹ trên đường hay cần phải thay thế lốp, chủ nhân có thể tự tay thực hiện công việc này thay vì phải gọi Garage. Bởi thời điểm trong tết, gọi được các cơ sở sửa chữa không phải là việc dễ dàng, ngoài ra mức giá những ngày tết cũng thực sự “chát”. 

Các loại dầu, nhớt

Các loại dầu, nhớt

Các loại dầu như dầu bôi trơn động cơ, dầu trợ lực lái và phanh có vai trò vô cùng quan trọng tới một chiếc ô tô. 

Dầu bôi trơn động cơ đóng vai trò trong việc giúp xe vận hành bền bỉ và ổn định, trong trường hợp ngược lại sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu và lâu dài còn dẫn tới hỏng động cơ. 

Trong khi đó dầu trợ lực lái và phanh giúp người cầm lái có thể điều khiển chiếc ô tô của mình tốt hơn. Trong điều kiện dầu trợ lực lái không tốt sẽ dẫn tới tình trạng thiếu an toàn cũng như khó khăn trong quá trình vận hành. 

Chính vì vai trò quan trọng đó, người sử dụng cần vô cùng lưu tâm đến các loại dầu, nhớt khi bảo dưỡng xế cưng của mình. Bạn hãy dùng que thăm nhớt máy kiểm tra mà thấy mức dầu nằm ngoài hai vạch Min – Max thì bạn hãy cho thêm hoặc tháo bớt dầu ra. 

Trường hợp dầu chuyển sang màu đen và có mùi khét thì bạn phải tự thay thế ngay lập tức hoặc mang tới cửa hàng để nhân viên thay dầu, tránh để trường hợp này kéo dài dẫn tới nguy hại nặng tới động cơ. 

Nước làm mát

Nước làm mát

Nước làm mát động cơ được tạo thành từ nước và chất chống đông nằm ở bộ tản nhiệt của xe. Nó có tác dụng ngăn động cơ quá nhiệt trong thời tiết nóng và đóng băng trong thời tiết cực lạnh, các điều kiện tác động nguy hại tới động cơ. 

Hãy thường xuyên kiểm tra nước làm mát, đặc biệt trong trường hợp mức tiêu thụ nhiên liệu của xe có những dấu hiệu bất thường. Việc kiểm tra nước làm mát khá đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp ca-pô để xem xét mực nước giữa 2 vạch Full/Low trên thân bình. Nếu nước nằm ngoài 2 vạch, bạn hãy cho thêm hoặc rút bớt tùy trường hợp. 

Ắc Quy

Ắc Quy

Ắc quy là bộ phận tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Nó có vai trò quyết định trọng việc khởi động và vận hành xe. Đặc biệt, nếu ắc quy gặp vấn đề nó có thể dẫn tới trường hợp cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Đầu xuân năm mới, đây là những hiện tượng mà mỗi chúng ta đều phải tuyệt đối tránh. 

Để kiểm tra ắc quy, bạn cần phải chú ý xem nó có màu lạ, rò rỉ, thân hoặc vỏ bình bị phồng… hay không. Nếu có cần ngay lập tức thay thế. Trung bình mỗi chiếc ắc quy sẽ hoạt động tốt nhất trong 2-3 năm đầu tiên. Trong trường hợp quan sát bằng mắt thường không thấy hiện tượng gì khi vận hành thấy máy đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì bạn cũng cần nạp điện cho ắc-quy. 

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra mực nước bên trong có nằm giữa 2 vạch Upper và Lower hay không. Nếu mực nước ở vạch Lower, bạn cần đổ thêm hoặc thay thế bình mới.

Nước rửa kính và cần gạt nước mưa

Nước rửa kính và cần gạt nước mưa

Nếu bạn không kiểm tra hạng mục này kỹ, chắc chắn những cơn mưa xuân sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới trải nghiệm vận hành và đặc biệt có thể gây nguy hiểm trong trường hợp mưa nặng hạt. 

Khi nghe thấy tiếng cót két hay không gạt hết nước thì bạn nên thay mới và châm đầy nước rửa kính. Qua đó mang lại sự dễ chịu cho bản thân người cầm lái cũng như sự an toàn. 

Kiểm tra bộ lọc gió

Kiểm tra bộ lọc gió

Những ngày tết, các cửa hàng xăng dầu không hoạt động và nếu có hoạt động thì cũng chỉ hoạt động rất hạn chế. Chính vì thế yếu tố tiết kiệm nhiên liệu luôn được đông đảo khách hàng quan tâm. 

Và một trong những lý do khiến xe tiêu hao nhiên liệu đó là bộ lọc gió. Khi bị bám nhiều bụi bẩn, nó sẽ khiến xe của bạn tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên di chuyển ở điều kiện nhiều cát bụi, hãy chú ý thay thế bộ lọc gió của mình. Chắc chắn nó sẽ khiến bạn “xông xênh” hơn trong những dịp tết bởi lượng tiêu hao nhiên liệu sẽ giảm đáng kể. 

Tham khảo: Mua bán xe Ô tô giá rẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc mua bán trao đổi xe Ô tô cũ mới. Đây là Website chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết nối giữa khách hàng với các nhân viên uy tín chuyên nghiệp. Hotline định giá xe miễn phí, thu mua Ô tô cũ giá cao: 0908.66.77.88.